Cha mẹ đơn thân: Các hướng dẫn khi nuôi con 1 mình

Đối với cha mẹ đơn thân, việc nuôi con một mình có thể gặp phải nhiều trở ngại không nhỏ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ nuôi con một mình vượt qua những khó khăn để nuôi dạy trẻ khỏe mạnh, hạnh phúc.

1. Nuôi con một mình thường gặp phải nhiều trở ngại

Vì nhiều lý do khác nhau, cha hoặc mẹ của trẻ có thể đi đến quyết định chia tay người bạn đời và phải nhận trách nhiệm nuôi con một mình. Việc này đòi hỏi cha mẹ đơn thân nuôi con phải có nghị lực mạnh mẽ, ý chí vững vàng để bản thân có thể vừa làm mẹ vừa làm cha của đứa trẻ.

Một mình nuôi con không phải là điều đơn giản. Khi thiếu đi sự hỗ trợ của một trong hai người cha hoặc mẹ, trọng trách nuôi con ngày càng trở nên to lớn và vất vả hơn. Cha mẹ đơn thân phải một mình lo toan tất cả mọi vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày của trẻ và phải đảm nhận công việc chăm sóc trẻ hàng ngày mà không có sự hỗ trợ từ người bạn đời.

Nuôi con một mình có thể gây ra nhiều áp lực, căng thẳng và mệt mỏi. Mặt khác, nhiều cha mẹ đơn thân không thể sắp xếp đủ thời gian và sức khỏe để có thể hỗ trợ con phát triển về mặt cảm xúc và uốn nắn hành vi của con, do đó những vấn đề tiêu cực về mặt tâm lý, hành vi của bé có thể nảy sinh.

Những gia đình đơn thân cũng thường có mức thu nhập thấp hơn và ít có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu. Cha mẹ đơn thân vừa đi làm vừa chăm sóc con có thể gây ra sự mất cân bằng trong công việc và gia đình, dẫn đến khó khăn về mặt tài chính và cô lập về phương diện xã hội. Trẻ em lớn lên trong gia đình đơn thân cũng sẽ cảm thấy khiếm khuyết đi sự quan tâm chăm sóc từ người cha hoặc mẹ so với bạn bè đồng trang lứa.

2. Cách giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình

Để giảm đi phần nào áp lực, cha mẹ đơn thân nuôi con một mình có thể tham khảo những cách thức sau đây:
 • Thể hiện tình yêu với con cái

 • Tạo thói quen tốt cho con

 • Tìm kiếm địa điểm hoặc dịch vụ chăm sóc trẻ em uy tín

 • Giáo dục cho trẻ từ những điều nhỏ nhặt

 • Đừng cảm thấy mặc cảm

 • Dành thời gian chăm sóc cho bản thân

 • Nhận hỗ trợ từ xã hội

 • Luôn giữ tinh thần lạc quan

Nếu phải nuôi con một mình, cha mẹ đơn thân nên giữ tinh thần lạc quan và sẵn sàng đối phó với mọi thử thách hàng ngày. Tuy nhiên, bạn nên thành thật với con về những khó khăn đang gặp phải và xoa dịu rằng tình hình sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài ra, cha mẹ không nên nhận hết trách nhiệm của con lên bản thân mà nên cho trẻ chịu trách nhiệm về những hành vi nhất định của mình sao cho phù hợp với độ tuổi, thay vì cứ kỳ vọng con cái sẽ cư xử như là người trưởng thành.

3. Thẳng thắn nói chuyện với con về tình trạng hôn nhân của bố mẹ

Nhiều cha mẹ đơn thân phải nuôi con một mình là do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm hôn nhân, dẫn đến ly dị hoặc ly thân. Trong trường hợp này, hãy thẳng thắn chia sẻ với con về tình trạng của cha mẹ nếu như trẻ đã có những hiểu biết nhất định về hôn nhân gia đình. Sau đó, nên cho con bộc lộ cảm xúc của mình và cố gắng trả lời tất cả thắc mắc của con một cách trung thực.

Dù trong bất kỳ tình huống nào, con cái cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến hạnh phúc gia đình đổ vỡ. Mà ngược lại, trẻ em trong gia đình đơn thân lại càng phải được yêu thương nhiều hơn để xoa dịu nỗi đau mất mát do thiếu vắng tình nghĩa từ bậc sinh thành.

Nếu cần thiết, cha mẹ đơn thân có thể nhờ đến chuyên gia tư vấn, nhằm hỗ trợ bạn và con giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, mẹ đơn thân nên thường xuyên liên lạc và cho bé gặp mặt bố mình (và ngược lại) để cập nhật tình hình của con và cũng để giúp cho con cảm nhận được sự có mặt đầy đủ của cả bố và mẹ mình (rằng bé không phải là trẻ mồ côi cha hay mẹ). Như vậy, cả cha và mẹ của trẻ mặc dù có thể đã ly hôn, nhưng tốt nhất vẫn nên đặt lợi ích của con cái lên hàng đầu, đặc biệt trong trường hợp cần đến sự hỗ trợ của cả bố và mẹ.

4. Thuyết phục con chấp nhận người cha/mẹ nuôi mới

Trên thực tế, không ít người tỏ ra khó chịu khi biết người bạn tình của mình đã có một mặt con. Tuy nhiên, nếu họ chấp nhận điều đó và chịu nhận trách nhiệm chăm sóc con cùng với bạn thì đó là một điều hết sức trân quý. Trong trường hợp này, cha mẹ đơn thân nên cân nhắc thật kỹ mối quan hệ tình cảm của mình trước khi giới thiệu với con về người cha mẹ nuôi mới.

Khi đã sẵn sàng nói với con, hãy giải thích và thuyết phục con bằng những phẩm chất tích cực từ người bạn đời mới và cách mà họ có thể bù đắp cho cuộc sống và tương lai sau này của gia đình. Tuy nhiên, con bạn cần thời gian để làm quen và trở nên thân thiết với cha mẹ nuôi, đồng thời cũng là người bạn đời mới của bạn. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên thẳng thắn nói rõ với con về tình trạng hôn nhân tan vỡ của mình, tránh để trẻ nhận lầm cha mẹ ruột.

5. Nuôi con một mình và sự nhận thức về giới tính của con

Một số cặp vợ chồng ly dị nhau, con cái có thể không bao giờ được gặp mặt cha hoặc mẹ của chúng. Trong trường hợp này, sự thiếu vắng hình mẫu của cha hoặc mẹ có thể dẫn đến sự thiếu vắng trong nhận thức của con về giới tính nam hoặc nữ, thậm chí trẻ có khả năng sẽ suy nghĩ sai lệch hoặc có định kiến không tốt về người khác giới. Để hạn chế điều này, cha mẹ đơn thân nuôi con một mình nên:

 • Giải thích sự khác nhau về giới tính và những đặc điểm tích cực ở giới tính còn lại, lấy ví dụ về người thân trong gia đình, họ hàng của con.
 • Tránh đưa ra những ý kiến chủ quan, trái chiều, khiến cho trẻ nhận thức sai lệch về giới tính.
 • Dẫn chứng cho con thấy, nam và nữ hoàn toàn có thể xây dựng mối quan hệ tình cảm tích cực, lâu dài cùng với nhau.

Nuôi con một mình là hành trình đầy tính thử thách và trách nhiệm mà chỉ có những bậc cha mẹ đơn thân là người trong cuộc mới có thể cảm thấu được. Tuy nhiên, bằng cách thể hiện tình yêu và sự trân trọng dành cho con, kết hợp với lối sống tích cực và trò chuyện với con một cách chân thành, con yêu của bạn sẽ phát triển vững vàng, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Là lĩnh vực trọng điểm của hệ thống Y tế Vinmec, Khoa Nhi luôn mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

https://www.facebook.com/bimnhatcaocapgoldgi/?ref=pages_you_manage

https://goldgi.com.vn/tu-van-me-bau-chuan-bi-sinh-can-mua-nhung-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *